Home Punjabi ਹਲਦੀ ਤੋਂ ਅਜਵੈਨ ਤੱਕ: 4 ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਭਾਰਤੀ ਮਸਾਲਿਆਂ ਦੇ ਸਿਹਤ ਲਾਭ, ਪੋਸ਼ਣ ਵਿਗਿਆਨੀ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਦੇ ਰਾਜ਼ ਸਾਂਝੇ ਕਰਦੇ ਹਨ

ਹਲਦੀ ਤੋਂ ਅਜਵੈਨ ਤੱਕ: 4 ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਭਾਰਤੀ ਮਸਾਲਿਆਂ ਦੇ ਸਿਹਤ ਲਾਭ, ਪੋਸ਼ਣ ਵਿਗਿਆਨੀ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਦੇ ਰਾਜ਼ ਸਾਂਝੇ ਕਰਦੇ ਹਨ

0
ਹਲਦੀ ਤੋਂ ਅਜਵੈਨ ਤੱਕ: 4 ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਭਾਰਤੀ ਮਸਾਲਿਆਂ ਦੇ ਸਿਹਤ ਲਾਭ, ਪੋਸ਼ਣ ਵਿਗਿਆਨੀ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਦੇ ਰਾਜ਼ ਸਾਂਝੇ ਕਰਦੇ ਹਨ

[ad_1]

ਭਾਰਤੀ ਪਕਵਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਵਰਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਵੰਨ-ਸੁਵੰਨੇ ਮਸਾਲੇ ਦੇ ਸੰਜੋਗ ਹਰ ਇੱਕ ਪਕਵਾਨ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵਿਲੱਖਣ ਸੁਆਦ ਪ੍ਰੋਫਾਈਲ ਦੇਣ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਸਿਹਤ ਲਾਭਾਂ ਲਈ ਜਾਣੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਰਵਾਇਤੀ ਭਾਰਤੀ ਦਵਾਈ ਦੁਆਰਾ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਸਵੀਕਾਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਭਾਰਤੀ ਭੋਜਨ ਦਾ ਸਵਾਦ, ਸੁਗੰਧ ਅਤੇ ਸਮੁੱਚੀ ਆਕਰਸ਼ਕਤਾ ਇਸ ਵਿੱਚ ਵਰਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਮਸਾਲਿਆਂ ਦੁਆਰਾ ਬਹੁਤ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਮਿਰਚ ਮਿਰਚ ਦੀ ਤਿੱਖੀ ਗਰਮੀ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਦਾਲਚੀਨੀ ਦੀ ਖੁਸ਼ਬੂਦਾਰ ਮਿਠਾਸ ਤੱਕ ਹੁੰਦੀ ਹੈ।

ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਰਸੋਈ ਦੀਆਂ ਤਿਆਰੀਆਂ ਵਿੱਚ ਕਈ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮਸਾਲਿਆਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਦੀ ਇੱਕ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਪਰੰਪਰਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਦੇ ਯੁੱਗ ਵਿੱਚ ਸਵਾਦ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ, ਅਸੀਂ ਇਸ ਦੇ ਔਸ਼ਧੀ ਉਪਯੋਗਾਂ ਨੂੰ ਭੁੱਲ ਗਏ ਹਾਂ ਜੋ ਆਯੁਰਵੇਦ ਦੇ ਫਲਸਫੇ ਅਤੇ ਸੰਪੂਰਨ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਡੂੰਘੀਆਂ ਜੜ੍ਹਾਂ ਹਨ। ਸੁਮਨ ਅਗਰਵਾਲ, ਫਾਊਂਡਰ ਅਤੇ ਨਿਊਟ੍ਰੀਸ਼ਨਿਸਟ, ਸੇਲਫਕੇਅਰਬੀ ਸੁਮਨ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਕੁਝ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ ਕਿ ਇਹ ਮਸਾਲੇ ਸਾਡੀ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਲਈ ਕੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਕਰਦੇ ਹਨ:

1. ਲੂਣ: ਜੀਵਨ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ, ਨਮਕ (ਮੁੱਖ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸੋਡੀਅਮ ਕਲੋਰਾਈਡ) ਖਾਣਾ ਪਕਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ ਅਤੇ ਭੋਜਨ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਖਾਸ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਹਰ ਭਾਰਤੀ ਘਰ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਸਦਾਬਹਾਰ ਭੋਜਨ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਅਚਾਰ ਉਰਫ਼ ਅਚਾਰ ਲਈ। ਇਹ ਹੋਰ ਸਮੱਗਰੀ ਦੇ ਸੁਆਦ ਨੂੰ ਚਮਕਣ ਦੀ ਇਜਾਜ਼ਤ ਦਿੰਦਾ ਹੈ. ਸਿਹਤ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਤੋਂ, ਸਾਡੇ ਬਲੱਡ ਪ੍ਰੈਸ਼ਰ ਅਤੇ ਖੂਨ ਦੀ ਮਾਤਰਾ, ਨਸਾਂ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਨੂੰ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਲਈ ਲੂਣ ਦੀ ਲੋੜ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੀ ਆਇਓਡੀਨ ਥਾਇਰਾਇਡ ਗਲੈਂਡ ਨੂੰ ਸੁਚਾਰੂ ਢੰਗ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਜ਼ਿਆਦਾ ਲੂਣ ਦਾ ਸੇਵਨ ਹਾਈ ਬਲੱਡ ਪ੍ਰੈਸ਼ਰ ਅਤੇ ਦਿਲ ਦੀਆਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦਾ ਕਾਰਨ ਬਣ ਸਕਦਾ ਹੈ।

2. ਖੱਡਾ ਮਸਾਲਾ: ਆਮ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਪੂਰੇ ਮਸਾਲੇ ਵਜੋਂ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਖਾੜਾ ਮਸਾਲਾ ਅਕਸਰ ਭਾਰਤੀ ਮਸਾਲਿਆਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਹਰੇ ਅਤੇ ਕਾਲੇ ਇਲਾਇਚੀ, ਦਾਲਚੀਨੀ, ਲੌਂਗ, ਸਟਾਰ ਸੌਂਫ, ਜੈਫਲ, ਕਾਲੀ ਮਿਰਚ, ਜੀਰਾ ਅਤੇ ਧਨੀਆ ਦੇ ਬੀਜਾਂ ਦੇ ਮਿਸ਼ਰਣ ਨੂੰ ਥੋੜ੍ਹਾ ਭੁੰਨ ਕੇ ਅਤੇ ਪੀਸ ਕੇ ਬਣਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਮਸਾਲੇ ਇਹ ਮਸਾਲੇ, ਜਦੋਂ ਭੁੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਆਪਣੇ ਸੁਗੰਧਿਤ ਤੇਲ ਨੂੰ ਪਕਾਉਣ ਜਾਂ ਪਕਵਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਜੋੜਨ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਛੱਡ ਦਿੰਦੇ ਹਨ।

ਖੱਡਾ ਮਸਾਲਾ ਵਿੱਚ ਹਰ ਮਸਾਲੇ ਦੇ ਇਸਦੇ ਸਿਹਤ ਲਾਭ ਹਨ; ਦਾਲਚੀਨੀ ਵਿੱਚ ਸਾੜ-ਵਿਰੋਧੀ ਅਤੇ ਸੂਗਰ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਹਨ ਅਤੇ ਇਹ ਬਿਹਤਰ ਇਨਸੁਲਿਨ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲਤਾ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸਲਈ, ਪੀਸੀਓਐਸ ਵਰਗੇ ਲੱਛਣ, ਦੂਜੇ ਪਾਸੇ, ਲੌਂਗ ਵਿੱਚ ਕੈਂਸਰ ਵਿਰੋਧੀ ਗੁਣ ਹਨ ਅਤੇ ਮੂੰਹ ਦੀ ਸਫਾਈ ਲਈ ਵਧੀਆ ਹੈ। ਅੰਤ ਵਿੱਚ, ਜਾਫਲ ਖਾਸ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਚੰਗੀ ਨੀਂਦ ਲਿਆਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨ ਲਈ ਚੰਗਾ ਹੈ।

3. ਹਲਦੀ (ਕਰਕਿਊਮਿਨ): ਹਲਦੀ ਵਿੱਚ ਸਰਗਰਮ ਮਿਸ਼ਰਣ ਕਰਕਿਊਮਿਨ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਹੁਣ ਭਾਰਤ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ‘ਹਲਦੀ ਦੇ ਲੈਟੇਸ’ ਉਰਫ਼ ਸਾਡੀ ਪੁਰਾਣੀ ਖੰਘ ਦੇ ਜ਼ੁਕਾਮ ਉਪਚਾਰ ‘ਹਲਦੀ ਦੂਧ’ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਇਸਦੇ ਐਂਟੀ-ਇਨਫਲੇਮੇਟਰੀ, ਐਂਟੀਆਕਸੀਡੈਂਟ ਅਤੇ ਐਂਟੀਬੈਕਟੀਰੀਅਲ ਗੁਣਾਂ ਲਈ ਮਸ਼ਹੂਰ ਹੈ। ਇਹ ਹਰ ਭਾਰਤੀ ਘਰ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਇੱਕ ਸਾਮੱਗਰੀ ਹੈ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਰਸੋਈ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਇਸਦੇ ਸੁਆਦ ਲਈ ਸਗੋਂ ਇਸਦੇ ਸਿਹਤ ਲਾਭਾਂ ਲਈ ਵੀ ਵਰਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।

ਕਰਕਿਊਮਿਨ ਇਸਦੇ ਸਾੜ-ਵਿਰੋਧੀ ਗੁਣਾਂ ਦੇ ਕਾਰਨ ਦਿਲ ਦੀ ਬਿਮਾਰੀ ਦੇ ਜੋਖਮ ਨੂੰ ਘਟਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਅਲਜ਼ਾਈਮਰ ਰੋਗ ਅਤੇ ਕੈਂਸਰ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ ਅਤੇ ਇਲਾਜ ਵਿੱਚ ਇਸਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਲਈ ਅਧਿਐਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਕਰਕਿਊਮਿਨ ਦੀ ਜੈਵ-ਉਪਲਬਧਤਾ ਘੱਟ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਜਿਸਦਾ ਮਤਲਬ ਹੈ ਕਿ ਇਸਨੂੰ ਕਾਲੀ ਮਿਰਚ ਦੇ ਨਾਲ ਸੇਵਨ ਕਰਨਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਪਾਈਪਰੀਨ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਇਸਦੇ ਸਮਾਈ ਨੂੰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵਧਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।

4. ਅਜਵੈਨ: ਥਾਈਮੋਲ ਨਾਮਕ ਫੀਨੋਲਿਕ ਮਿਸ਼ਰਣ ਦੇ ਕਾਰਨ, ਅਜਵੈਨ ਪਾਚਨ ਸੰਬੰਧੀ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਪਾਚਨ ਐਂਜ਼ਾਈਮ ਨੂੰ ਵਧਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਹਰਬਲ ਚਾਹ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਪਾਣੀ ਵਿੱਚ ਉਬਾਲਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਇਹ ਪਾਚਨ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਐਸੀਡਿਟੀ ਤੋਂ ਛੁਟਕਾਰਾ ਪਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਬਲੋਟਿੰਗ ਨੂੰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਘਟਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਖਾਸ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਗਰਭ ਅਵਸਥਾ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਮਦਦਗਾਰ।

[ad_2]

Source link

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here